Mâm ngũ quả ngày Tết

Bên cạnh bánh trưng xanh, thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ…thì mâm ngũ quả cũng là một phần không thể thiếu trong tết cổ truyền của Việt Nam. Đây là một nét văn hóa đặc trưn, một tục lệ đẹp đầy nhân văn của người Việt, thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và mong ước một năm mới đủ đầy, hạnh thông, mọi điều như ý. Trong nội dung bài viết dưới đây, vé máy bay chia sẻ thông tin về mâm ngủ quả ngày tết Việt, các bạn cùng tham khảo nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả ngày Tết phải bày đủ 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Việc chọn màu sắc phù hợp với ngũ hành mang ý nghĩa cầu đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang ninh. Ngoài ra, 5 màu sắc còn thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên ông bà, tổ tiên.

Thông thường, người ta sẽ bày: Chuối – màu xanh tượng trưng cho Đông phương; quả hồng – màu đỏ tượng trưng cho Nam phương; quả lê – màu trắng tượng trưng cho Tây Phương; bưởi – màu vàng tượng trưng cho Trung phương và một loại quả có màu sẫm tượng trưng cho Bắc phương.

Ngoài ra, 5 loại quả, 5 màu sắc còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Người xưa cũng quan niệm, sở dĩ chọn ngũ quả thay vì các yếu tố khác bởi hoa quả có nhiều hạt, nhiều múi, chùm nên mang ý nghĩa cầu chúc năm mới sinh sôi, phát triển trong năm mới.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

– Bưởi: phúc lộc, viên mãn

– Thanh long: rồng mây hội tụ

– Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn, trung thực

– Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

– Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

– Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

– Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

– Lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

– Phật thủ: bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

– Chuối: tượng trưng cho bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

– Dừa: viên mãn

– Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

– Quất: sung túc, lộc lá

– Đào: sự thăng tiến, danh lợi

Cách bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bồng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính. Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Tùy theo từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo quan niệm ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Theo đó, mâm ngũ quả kết hợp 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Cách bày truyền thống : Chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

Mâm ngũ quả miền Trung

Miền trung nắng gió, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau. Các loại hoa quả trong miền Nam khá phong phú, người dân nơi đây thường chọn 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài để bày mâm ngũ quả với mong muốn “Cầu sung vừa đủ sài”.

Ngoài ra, mâm ngũ quả có có thêm chân đế là 3 quả dứa, một cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam. Ở miền Nam, người dân thường kiêng kị bày một số loại quả vì theo cách phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt như:chuối, lê, quýt….

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Bên cạnh việc lựa chọn các loại quả bày, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Mâm ngũ quả chỉ bày quả không nên đặt thêm hoa hay thực phẩm gì

– Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại mà không tính quả. Ví dụ người ta sẽ chỉ tính 1 nải chuối hoặc 2 nải chuối mà không quan tâm tới số lượng quả.

– Nên chuẩn bị mâm ngũ quả trước từ 1 – 2 hôm. Không nên chọn quả quá chín bởi nó chỉ đẹp được 1 – 2 hôm là sẽ héo hoặc thối. Do vậy hãy chọn quả xanh một chút nhé.

– Nên bày thêm quả Phật thủ là biểu tượng bàn tay Phật trên mâm ngũ quả.

– Không bày trái cây lên mâm ngũ quả còn ướt.

– Không bày trái cây có gai hoặc có mùi hắc.

Cách săn vé hiệu quả

Nhiều người e ngại tìm vé giá rẻ vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc săn vé máy bay giá rẻ và không biết cách làm thế nào cho hiệu quả. Để tránh việc bị lừa thì đừng chần chừ mà hãy gọi đến tổng đài đặt vé của chúng tôi, bạn có thể nhận hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên thông qua số điện thoại 1900 2690. Thông tin chi tiết chúng tôi sẽ cập nhập thường xuyên trên trang web vemaybayy.vn. Quá rẻ dành cho du khách muốn trải nghiệm những vùng đất bí ẩn và kì thú, hãy nhanh tay nắm lấy cơ hội.

Hầu hết các loại giá vé không được hoàn lại, cho phép một số thay đổi được phép kèm phí áp dụng. Bạn nên cẩn trọng trong việc đặt vé và năm vững các thông tin để không xảy ra các trường hợp không mong muốn. Bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi trả tiền vé máy bay. Chương trình có thể kết thúc sớm khi vé đã bán hết. Số lượng vé có hạn, áp dụng cho một số chuyến bay và ngày bay.

VeMayBayy.vn

Tìm chuyến bay