Phụ nữ mang thai đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo sức khỏe, hành khách nên tham vấn ý kiến bác sĩ, cũng như tìm hiểu thông tin chỗ ngồi trước chuyến bay.

Máy bay là phương tiện di chuyển an toàn và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên, hành khách có thai nên ghi nhớ những lưu ý sau.

Khi đặt vé máy bayTrước khi đặt vé, bạn nên thông báo trước cho đại lý về tình trạng mang thai của mình, để được tư vấn các quy định cũng như lưu ý cần thiết. Để giảm áp lực khi hạ cánh, cất cánh hay khi rơi vào vùng nhiễu loạn thời tiết, hành khách mang thai nên chọn chỗ ngồi giữa, gần cánh máy bay. Trong trường hợp bạn cảm thấy có bất thường trong thai kỳ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé.Nếu có những yêu cầu đặc biệt, đừng ngần ngại đề cập với các hãng hàng không để nhận được sự giúp đỡ.

Khám thai và chuẩn bị giấy tờ

Đây là bước quan trọng để quyết định bạn có được di chuyển bằng máy bay hay không. Hãy tham khảo ý kiến và lời khuyên của bác sĩ. Ngoài các giấy tờ tùy thân cần thiết như hộ chiếu, giấy CMND, phụ nữ mang thai muốn đi máy bay phải có giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ và điền thêm mẫu cung cấp thông tin Y tế (MEDIF I và MEDIF II) tùy theo yêu cầu của từng hãng.

Với Vietnam Airlines, các hành khách có thai kỳ dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như thông thường. Với các khách hàng 32 – 36 tuần cần có xác nhận sức khỏe của bác sĩ trước chuyến bay và điền mẫu thông tin y tế. Đối với các khách hàng có thời gian thai kỳ trên 36 tuần hoặc dự kiến sinh trong vòng 7 ngày và sau sinh 7 ngày sẽ bị hãng từ chối vận chuyển vì lý do an toàn.

Với Vietjet Air, phụ nữ từ tuần 27 của thai kỳ sẽ phải cung cấp giấy xác nhận số thai kỳ và ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm đăng ký chuyến bay. Ngoài ra, bạn cần xuất trình giấy xác nhận đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 7 ngày tính từ thời điểm khởi hành của chuyến bay đi và bay về, dự kiến tùy từng trường hợp. Hãng từ chối vận chuyển phụ nữ mang thai trên 32 tuần.

Với Pacificairlines quy định, khách mang thai dưới 28 tuần và có thai kỳ khỏe mạnh được chấp nhận vận chuyển như bình thường. Từ 28 đến 3  tuần, thai phụ cần có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe (được ký trong vòng 10 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay). Ngoài ra, bạn phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm. Hãng từ chối vận chuyển các hành khách có thai kỳ trên 36 tuần.

Với BambooAirways, khách mang thai dưới 28 tuần, được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường. Tuy nhiên khách cần xuất trình được bằng chứng chứng minh được tuần tuổi của thai (như Giấy khám thai/ Sổ khám thai định kỳ/ Phiếu siêu âm /Sổ sức khỏe hoặc ảnh chụp của một trong số các loại giấy tờ trên, trong đó xác định được tuần tuổi của thai. Từ tuần 28-32 Hành khách vui lòng xuất trình được Giấy khám thai/Sổ khám thai định kỳ/Phiếu siêu âm/Sổ sức khỏe/giấy xác nhận của bác sỹ. Từ 32-36 tuần Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc Giấy khám thai / Sổ khám thai định kỳ / Phiếu siêu âm / Sổ sức khỏe.

Trường hợp cần cân nhắc

Những sản phụ có dấu hiệu tăng huyết áp, tăng đường huyết, tiểu đường, có nguy cơ sinh non hoặc nhau thai bất thường cần cân nhắc trước khi đi máy bay. Ngoài ra là các trường hợp thụ tinh nhân tạo hoặc có bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

Trong chuyến bay

Thắt dây an toàn là một trong những việc quan trọng mà bạn cần phải thực hiện trong chuyến bay nhằm bảo đảm an toàn. Với các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai không nên ngồi quá lâu một chỗ. Bạn có thể tập thể dục tại chỗ bằng những bài tập nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân, duỗi tay, đứng lên trong một thời gian ngắn để máu lưu thông.

Bạn nên uống nhiều nước, các loại sữa và nước hoa quả để tránh tình trạng mất nước trong khi bay. Ngoài ra, với các chuyến bay dài hãy yêu cầu các suất ăn đặc biệt từ trước để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Để được tư vấn thêm nhiều thông tin bổ ít quý khách có thể liên hệ tổng đài 1900 2690 hoặc tham khảo trên website: vemaybayy.vn luôn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ quý khách nhiệt tình nhất.

 

VeMayBayy.vn

Tìm chuyến bay