Quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước

Hầu hết mọi người đi máy bay đều mang theo hành lý xách tay. Mặc dù quy định về hành lý đã được công bố trên website của hãng hàng không nhưng nhiều hành khách vẫn không chú ý dẫn đến xảy ra những vấn đề không mong muốn. Vậy với hành lý xách tay, chúng ta cần lưu ý những gì ?

Hành lý xách tay là gì ?
Hành lý xách tay (carry-on bag) là hành lý hành khách được quyền xách trên tay đi vào trong máy bay và để ở hộp đồ phía trên đầu.

Đồ dùng được mang theo trong hành lý xách tay mà bạn ít ngờ tới
Những đồ được mang cùng hành lý xách tay lên máy bay
Ai cũng biết đi máy bay luôn mang theo những quy định nghiêm ngặt về hành lý, đặc biệt là hành lý xách tay. Dưới đây là 12 vật dụng tưởng chừng như bị cấm nhưng thật ra bạn có thể mang cùng hành lý xách tay lên máy bay đấy nhé.
Nước hoa: Bạn hoàn toàn có thể mang theo nước hoa theo hành lý xách tay với điều kiện chúng phải được giữ những chai triết mini với nút bảo quản kín. Mỗi lọ có dung tích không quá 100ml, để gọn trong một túi nhựa trong suốt.
Rượu: Nhiều người nghĩ rằng không thể mang theo đồ uống có cồn như rượu lên máy bay. Thực tế thì không phải vậy. Bạn có thể mang theo chúng miễn là đáp ứng quy định về thể tích của hãng hàng không.
Ván trượt: Bạn có thể mang theo ván trượt miễn là nó để vừa ngăn đựng trên cao.
Kéo: Bạn cần kéo để làm những việc lặt vặt nhưng lại lo lắng quy định cấm các vật sắc nhọn trên các chuyến bay ? Bạn có thể lựa chọn loại kéo nhỏ với lưỡi ngắn hơn 10cm. Để đảm bảo nhất thì những loại kéo dùng cho trẻ em sẽ dễ dàng được cho qua vì mức độ an toàn đã được kiểm chứng.
Cần câu: Rất nhiều hãng hàng không cho phép hành khách mang theo cần câu lên máy bay. Tuy nhiên để đảm bảo, bạn có thể hỏi trước nhân viên của hãng hoặc đại lý vé máy bay. Các loại cần câu có khá nhiều kích thước khác nhau và hãng hàng không chỉ cho phép một số loại với kích cỡ vừa phải. Tuy nhiên, móc câu thì bạn phải để trong hành lý ký gửi.
Nhạc cụ: Với nhiều người chơi nhạc thì nhạc cụ vô cùng quan trọng, họ sẽ không hề muốn “bảo bối” của mình bị va đập khi để trong hành lý ký gửi. Lựa chọn thay thế hoàn hảo chính là mang theo chúng trong hành lý xách tay. Đối với các nhạc cụ có kích thước vừa phải như guitar hay violin thì bạn có thể mang theo mà không phải trả thêm phí. Tất nhiên yêu cầu là chúng phải để vừa trong khoang để hành lý xách tay. Còn đối với những nhạc cụ vượt quá kích thước khoang để, bạn có thể mua thêm các dịch vụ xách tay đặc biệt đi kèm.
Bếp cắm trại: Hẳn nhiều người ngạc nhiên khi có thể mang theo cả bếp cắm trại theo hành lý xách tay. Nó hoàn toàn là sự thật, tuy nhiên trước khi khởi hành vài ngày, bạn phải làm sạch hoàn toàn khoang để nhiên liệu của bếp.
Tro cốt:  Việc di chuyển tro cốt của người thân, hoặc đi du lịch với người đã chết không còn là chuyến hiếm gặp. Chính vì điều này mà rất nhiều hãng hàng không đã đưa ra các quy định cởi mở đối với những hành khách mang theo tro cốt người thân yêu. Điều kiện là phần tro cốt cần phải được bảo quản cẩn thận trong hộp gỗ hoặc nhựa với kích cỡ phù hợp.
Sữa mẹ, sữa công thức, sữa trái cây: Quy định chất lỏng trong hành lý xách tay không được vượt quá 100ml. Tuy nhiên quy định này cũng được nới lỏng đối với một vài ngoại lệ như sữa mẹ, sữa công thức và nước trái cây. Các hãng hàng không có những chế độ thông cảm cho những bà mẹ di chuyển với con nhỏ. Họ có thể vẫn yêu cầu bạn mở các bình chứa để kiểm tra. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng nếu việc bảo quản các chất lỏng của mình đều đã tốt.
Thuốc: Thuốc dạng viên và dạng lỏng đều được cho phép mang theo hành lý xách tay. Thuốc dạng viên bạn có thể mang theo với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên đối với thuốc dạng lỏng bạn chỉ được phép mang không quá 100ml.
Đồ ăn: Nếu không thích đồ ăn trên máy bay, vậy bạn có thể mang theo một ít trong hành lý xách tay. Các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp sẽ được ưu tiên hơn.
Đồ gia dụng: Bạn có thể mang theo các thiết bị như: xong, nồi, chảo hay thậm chí máy xay… lên máy bay. Tuy nhiên hãy lưu ý loại bỏ các vật sắc nhọn đi kèm như lưỡi dao trong máy say. Và các thiệt bị này cũng phải để vừa khoang chứa đồ trên cao.

Sau đây là quy định hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước.

Hãng Vietnam Airlines
Từ ngày 01/08/2019, hãng hàng không Vietnam Airlines chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện, theo đó nâng mức trọng lượng hành lý xách tay của hành khách từ 7kg lên 12kg.

Cụ thể như sau:
Hạng Phổ thông: Hành khách được mang theo 1 kiện  hành lý xách tay cùng đồ dùng cá nhân có trọng lượng tối đa 12kg.
Hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Thương gia: Hành khách được mang hành lý xách tay có tổng trọng lượng tối đa 18kg.
Tổng kích thước ba chiều ( dài, rộng, cao) của hành lý xách tay không được vượt quá 115cm (56cmx36cmx23cm), phụ kiện kích thước tối đa không quá 40x30x15cm.


Ngoài hành lý xách tay chính, hành khách được mang theo một trong những vật sau lên máy bay:
Máy tính xách tay, camera loại nhỏ hoặc ống nhòm.
Khăn quàng, áo khoác hoặc chăn.
Ô che hoặc Batoong.
Một vài cuốn sách.
Đồ ăn của bé ( nếu bạn đi cùng em bé).
Nôi trẻ em hoặc xe đẩy gấp lại được.
Nạng gỗ hoặc các đồ chân, tay giả.

Hãng Vietjet Air
Theo quy định, mỗi hành khách của Vietjet Air được phép mang theo lên máy bay 1 kiện hành lý xách tay chính và 1 kiện hành lý nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không quá 7kg.

Kích thước cụ thể được quy định như sau:
Kiện hành lý xách tay chính: Kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
Kiện hành lý xách tay nhỏ: Có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm ( hành lý này có thể là túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay… ). Nếu là túi đựng áo khoác thì kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm hoặc túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm).

Hãng Bamboo Airways
Theo quy định của Bamboo Airways, kích thước hành lý xách tay khi đi máy bay không được vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Trọng lượng tối đa cụ thể như sau:
Hạng Business smart và Business flex : Hành khách được phép mang 02 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa mỗi kiện hành lý là 7 kg.
Hạng Eco : Hành khách được phép mang 01 kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa là 7 kg.
Trẻ em dưới 2 tuổi không được hưởng các tiêu chuẩn về hành lý xách tay


Mỗi hành khách khi bay cùng Bamboo Airways có thể mang theo một trong những vật dụng cá nhân ( túi xách, máy tính xách tay, ba lô nhỏ, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, hàng hóa miễn thuế, v..v. ) miễn phí có kích thước tối đa không vượt quá:  40 cm x 30 cm x 10 cm. Hành lý này phải đủ nhỏ để có thể đặt dưới gầm ghế phía trước ghế ngồi.

Pacific Airlines
Hiện nay, quy định về hành lý xách tay hãng Pacific Airlines có hạn mức riêng về trọng lượng và kích cỡ bắt buộc hành khách phải tuân thủ:


Đối với các chuyến bay do Pacific Airlines khai thác thì mỗi hành khách sẽ được mang lên máy bay 7kg hành lý xách tay với kích thước theo quy định 56cm x 23cm x 36cm và có thể để gọn trên ngăn để hành lý trên máy bay.
Trong trường hợp hành lý xách tay của hành khách quá nhiều, hãy liên hệ ngay với đại lý vé máy bay Pacific Airlines chính thức để được hỗ trợ mua thêm tối đa 3kg để nâng mức hành lý xách tay Pacific Airlines lên 10kg và vẫn áp dụng hạn mức kích thước hành lý xách tay.


Khi cần mang thêm hành lý nhiều hơn nữa, hành khách có thể đăng ký mua thêm hành lý ký gửi của hãng.
Những lưu ý với hành lý xách tay của Pacific Airlines: Khi lựa chọn mua vé máy bay giá rẻ Pacific Airlines, bạn phải tuân thủ những quy định riêng về các đồ vật dụng không được mang lên máy bay:

Các đồ vật nguy hiểm, có thể gây sát thương như bom, súng, pháo, kéo, dao.
Các hóa chất nguy hiểm, các chất dễ cháy như xăng, cồn, diêm, bật lửa, gas.
Nếu muốn đem chất lỏng lên máy bay thì phải đựng trong mỗi chai nhỏ có thể tích dưới 100ml và tổng trọng lượng tối đa là 1 lít.
Các thực phẩm có mùi như sầu riêng, mắm tôm phải đậy thật kỹ không để mùi bay ra ngoài.
Với đồ tươi sống phải đóng thật kín trong thùng xốp, có băng dính bọc chặt.

Tuy nhiên cũng tùy từng hãng hàng không mà quy định về hành lý khác nhau. Các bạn nên đọc kỹ quy định trước khi soạn đồ nhé, để tránh phải bỏ lại bất kỳ món đồ nào.
Trên đây là những quy định mới nhất về hành lý xách tay của các hãng hàng không trong nước. Hi vọng bạn đã có đủ thông tin để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới của mình. Đừng quên số điện thoại tư vấn 1900 2690 của vemaybayy.vn luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn đấy nhé !

VeMayBayy.vn

Tìm chuyến bay